Học tập 5 thói quen kỷ luật của người Nhật trong công việc

Từ lâu, người Nhật đã đề cao nề nếp trong giáo dục, giúp hình thành thói quen kỷ luật và tính tự giác cao trong môi trường làm việc sau này.

KINH DOANH TẠI NHẬT BẢN

11/27/20213 min read

Nhờ những thói quen này mà nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã xây dựng cho mình một bộ máy vận hành với năng suất cao, giúp họ phát triển nhanh chóng khiến các nước bạn phải khâm phục.

Dưới đây là 5 thói quen kỷ luật của người Nhật nơi công sở rất đáng để học hỏi:

1. Nêu cao thứ bậc

Ở Nhật, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự phân chia thứ bậc và quyền lực rất rõ ràng. Những hậu bối sẽ luôn thể hiện sự tôn kính của mình đối với các tiền bối. Thói quen này giúp cho những người trẻ tuổi hơn có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, noi gương theo những người đi trước trong cả lĩnh vực chuyên môn và trong cuộc sống. Đồng thời, đây cũng là cách người Nhật thể hiện sự tôn trọng với người khác.

2. Luôn luôn đúng giờ

Từng giây từng phút đều được người Nhật hết sức quý trọng nên rất hiếm khi họ đến muộn. Họ quan niệm rằng việc đúng giờ là tôn trọng thời gian của bản thân lẫn đối phương vì chờ đợi không bao giờ là một trải nghiệm dễ chịu. Trong công việc, đúng giờ cũng giúp cho mọi thứ vận hành một cách nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

3. Chủ nghĩa tập thể

Ưu tiên của hầu hết người Nhật là lợi ích tập thể. Họ hướng đến việc thực hiện mục tiêu chung để đạt được thành công chung thay vì hưởng lợi cá nhân. Những vấn đề phát sinh từ nhóm cũng có sức nặng hơn và trách nhiệm quy về tập thể. Cũng nhờ chủ nghĩa tập thể này, người Nhật sẽ bỏ qua cái tôi và cùng nhau cố gắng phát triển. Từ đó, tập thể mới lớn mạnh và cơ hội cho mỗi cá nhân sẽ trở nên rộng mở.

4. Không từ chối thẳng thừng

Người Nhật chuộng cách nói giảm nói tránh thay vì thẳng thừng nói “Không” khi không thể đáp ứng được một lời đề nghị nào đó. Đây được cho là một lối hành xử văn minh khi họ vẫn có thể bày tỏ quan điểm của mình một cách tế nhị, vừa giảm thiểu khả năng làm phật lòng đối tác.

5. Không thể hiện tình cảm quá mức

Ở chốn công sở, chuyện công và chuyện tư luôn được người Nhật tách bạch. Bạn sẽ hiếm thấy họ thể hiện những cử chỉ thân mật (như quàng vai, bá cổ, v.v) hoặc nói về những chủ đề riêng tư, đời thường trong giờ làm. Họ sẽ dành những điều đó sau khi công việc kết thúc. Điều này giúp người Nhật không để cảm xúc ảnh hưởng đến công việc, tránh xao nhãng và làm việc hiệu quả hơn. Đồng thời, đây cũng là cách họ tôn trọng sự riêng tư của mỗi cá nhân.

(Tổng hợp từ Cafebiz)

An tâm lập nghiệp tại Nhật

1️⃣ Tư vấn thành lập công ty, xin visa kinh doanh
2️⃣ Dịch vụ kế toán - Khai báo thuế
3️⃣ Thi công, thiết kế - Quản lý xây dựng
4️⃣ Quay chụp sự kiện - Sản xuất hình ảnh
5️⃣ Thiết kế website - Xây dựng phần mềm

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí!

_______
Đọc thêm