Làm giàu nhờ tiết kiệm - Câu chuyện của tỷ phú Seiroku Honda

Seiroku Honda (本多静六著) được mệnh danh là “cha đẻ của công viên” tại Nhật. Ông sở hữu một khối tài sản khổng lồ sánh ngang với Warren Buffett thời đó.

KINH DOANH TẠI NHẬT BẢN

3/3/20223 min read

Seiroku Honda (本多静六著) là một học giả về rừng, người vẽ cảnh, nhà đầu tư chứng khoán và được mệnh danh là “cha đẻ của công viên” tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, ông sở hữu một khối tài sản khổng lồ có thể sánh ngang với Warren Buffett ở thời đại đó.

Thế nhưng, trước khi có một cuộc đời mà bao người mơ ước, Honda đã phải chiến đấu với sự nghèo khó trong nhiều năm. Ông theo học tại Trường Sơn Lâm Tokyo, sang Đức học tiến sĩ tại Đại học Munich và trở thành Phó giáo sư của Đại học Tokyo. Dù vậy, ông chỉ nhận được những đồng tiền lương ít ỏi để trang trải và phải nuôi sống 9 thành viên trong gia đình.

Làm giàu nhờ tiết kiệm - Câu chuyện của tỷ phú Seiroku Honda
Làm giàu nhờ tiết kiệm - Câu chuyện của tỷ phú Seiroku Honda

Ông Seiroku Honda. Nguồn: Wikipedia

Với quyết tâm vượt qua đói nghèo, ông đã nghĩ ra phương pháp “tiết kiệm 1/4” để tự áp dụng cho bản thân. Phương pháp này rất đơn giản, chỉ cần trích 1/4 tiền lương mỗi tháng cho vào quỹ tiết kiệm và sử dụng phần còn lại. Bên cạnh việc nghiêm chỉnh thực hiện phương pháp trên, Honda dùng số tiền mình tiết kiệm để đầu tư vào cổ phiếu, đất đai. Ngoài công việc chính, ông còn xuất bản 370 cuốn sách và hoạt động diễn thuyết như một công việc bán thời gian. Nhờ những phương pháp tiết kiệm và đầu tư thông minh, Honda đã thu về hàng triệu USD, có cho mình một cánh rừng rộng lớn và 6 dinh thự. Sau khi nghỉ việc tại trường đại học, ông cũng tặng và quyên góp toàn bộ số tài sản của mình.

Trong cuốn sách “Watashi no Zaisan Kokuhaku” (tạm dịch: Lời thú nhận về tài sản của tôi), Seiroku Honda đưa ra lời khuyên rằng, hãy dẹp bỏ lòng tự trọng và thực sự tập trung tiết kiệm thay vì chỉ chăm chăm đến vẻ ngoài hào nhoáng như nhà lầu, xe hơi. Và việc tiết kiệm cũng đòi hỏi tính kỷ luật lẫn sự kiên trì, giống như việc chúng ta xây nên người tuyết từ những nắm tuyết nhỏ vậy.

Sau khi đọc bài viết này, bạn đã có ý định thực hành theo phương pháp “tiết kiệm 1/4” chưa?

Nguồn tổng hợp: Cafebiz

An tâm lập nghiệp tại Nhật

1️⃣ Tư vấn thành lập công ty, xin visa kinh doanh
2️⃣ Dịch vụ kế toán - Khai báo thuế
3️⃣ Thi công, thiết kế - Quản lý xây dựng
4️⃣ Quay chụp sự kiện - Sản xuất hình ảnh
5️⃣ Thiết kế website - Xây dựng phần mềm

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí!

_______
Đọc thêm