Người Nhật đã không còn "bán mạng" làm việc?

Công dân Nhật Bản luôn được đánh giá là chăm chỉ và hết mình vì công việc. Tuy nhiên, vẫn tồn tại rất nhiều mặt trái trong văn hoá làm việc của người Nhật.

KINH DOANH TẠI NHẬT BẢN

11/6/20212 min read

Một số vấn đề liên quan đến làm việc nơi công sở mà Nhật Bản gặp phải có thể kể đến: tình trạng làm thêm ngoài giờ nhưng năng suất kém, nhân viên không có đủ thời gian nghỉ ngơi, áp lực công việc dẫn đến các vấn đề tâm lý, v.v.

Thế nhưng, vào năm 2020, số giờ làm việc trung bình của người Nhật đã có sự chuyển biến tích cực. Cụ thể, con số đó đạt mức 1.811 giờ - giảm 116 giờ so với năm 2018 và giảm 58 giờ so với năm 2019. Theo đánh giá của chuyên gia, có 2 lý do chính dẫn đến sự thay đổi này.

Cụ thể, khi đại dịch Covid nổ ra, hoạt động kinh doanh của không chỉ Nhật Bản mà trên toàn thế giới bị đình trệ, việc làm cũng theo đó bị hạn chế. Vậy nên thời gian làm việc của nhân viên bị giảm đi đáng kể.

Ngoài ra, từ năm 2018, sau khi kế hoạch cải tổ việc làm của Chính phủ Nhật Bản được thông qua, thói quen làm việc của người Nhật dần được cải thiện. Quy định về làm thêm giờ được xóa bỏ và các công ty buộc phải tuân theo quy định mới. Từ đó, nhân viên văn phòng cũng có nhiều thời gian dành cho bản thân và gia đình. Đáng mừng hơn, theo thông tin từ Chính phủ, việc giảm giờ làm không đồng nghĩa với việc giảm thu nhập. Bằng chứng là mức lương thưởng cho nhân viên đã tăng hơn 3,8% so với năm ngoái.

Bạn nghĩ sao về sự thay đổi này? Trong tương lai, bạn mong muốn sẽ có thêm những đề xuất nào trong văn hoá làm việc của Nhật Bản?

(Tổng hợp từ Dân Trí)

An tâm lập nghiệp tại Nhật

1️⃣ Tư vấn thành lập công ty, xin visa kinh doanh
2️⃣ Dịch vụ kế toán - Khai báo thuế
3️⃣ Thi công, thiết kế - Quản lý xây dựng
4️⃣ Quay chụp sự kiện - Sản xuất hình ảnh
5️⃣ Thiết kế website - Xây dựng phần mềm

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí!

_______
Đọc thêm