Những loại visa nào có thể kinh doanh tại Nhật Bản?

Gần đây, số lượng người Việt Nam có mong muốn xin visa kinh doanh Nhật Bản ngày một tăng. Vậy đâu là 7 loại visa có thể kinh doanh tại Nhật Bản?

KINH DOANH TẠI NHẬT BẢNXIN VISA KINH DOANH TẠI NHẬT

2/25/20225 min read

Không phải chủ sở hữu visa nào ở Nhật nào cũng được phép kinh doanh, vì vậy ở bài viết lần này, ANMEI sẽ cung cấp thông tin chung và thời hạn của 7 loại visa ĐƯỢC PHÉP kinh doanh tại Nhật để giúp bạn hiểu đầy đủ về quyền được kinh doanh ở Nhật.

1. Vĩnh trú - 永住者
 • Người được cấp visa này có quyền lưu trú, sinh sống ở Nhật trọn đời mà không bị giới hạn về thời gian (không phải gia hạn định kỳ), hoạt động cư trú và các điều kiện về lao động. Ngoài ra, người được cấp không cần phải thay đổi quốc tịch hiện tại.

 • Thời hạn: Vô thời hạn

2. Vợ/chồng/con của người Nhật Bản - 日本人の配偶者等
 • Người được cấp visa này phải là người nước ngoài có tư cách vợ/chồng/con của một người mang quốc tịch Nhật Bản hoặc được người có quốc tịch Nhật Bản nhận nuôi và tiếp tục ở lại Nhật Bản.

 • Thời hạn: 5 năm, 3 năm, 1 năm hoặc tháng 6

3. Vợ/chồng/con của người có visa vĩnh trú - 永住者の配偶者等
 • Người được cấp visa này là vợ/chồng/con (được sinh ra và tiếp tục sống tại Nhật) của người lưu trú tại Nhật với tư cách visa vĩnh trú hoặc vĩnh trú đặc biệt.

 • Thời hạn: 5 năm, 3 năm, 1 năm hoặc tháng 6

4. Định cư - 定住者
 • Những người có visa này được Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho phép cư trú khoảng thời gian lưu trú được chỉ định dựa trên những lý do đặc biệt (VD: con riêng của vợ hoặc chồng là người nước ngoài đã kết hôn với người Nhật; vợ hoặc chồng của người Nhật đã ly hôn với người Nhật; người tị nạn; v.v).

 • Thời hạn: 5 năm, 3 năm, 1 năm, tháng 6 hoặc khoảng thời gian do Bộ trưởng Bộ Tư pháp chỉ định (dưới 5 năm)

5. Kinh doanh - quản lý - 経営・管理
 • Người được cấp visa này là các cá nhân/tập thể có các dự án, giao dịch kinh doanh hoặc là người quản lý các hoạt động trên. Để được xem là người kinh doanh, bạn phải đáp ứng các điều kiện như: có ít nhất 02 nhân viên chính thức (trừ người xin cấp visa), Tổng tiền đầu tư ít nhất là 500 vạn yên, hoặc có những điều kiện tương đương thay thế. Để được xem là người quản lý hợp pháp, bạn phải có lý lịch và kinh nghiệm trong lĩnh vực, ngành nghề liên quan.

 • Thời hạn: 5 năm, 3 năm, 1 năm, 4 tháng hoặc 3 tháng

6. Nhân lực chất lượng cao số 1 - 高度専門職1号ハ
 • Người được cấp visa được phép tham gia các hoạt động liên quan đến việc kinh doanh, quản lý doanh nghiệp. Visa được xét duyệt bởi Bộ trưởng Bộ Tư pháp, dựa trên chế độ tính điểm nhân lực chất lượng cao (高度人材ポイント制). Người xin cấp visa cần lưu ý về các điều kiện sau: có thể xin visa lao động (ngoại trừ visa 技能実習); tổng điểm dựa vào chế độ tính điểm nhân lực chất lượng cao từ 70 điểm trở lên.
  *Chế độ tính điểm nhân lực chất lượng cao (高度人材ポイント制): là chế độ tính điểm áp dụng để thúc đẩy việc tiếp nhận nguồn nhân lực chất lượng cao người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, dựa vào những điều kiện như tuổi, quá trình học tập, thành tích nghiên cứu, thu nhập 1 năm, bằng cấp chứng chỉ… để quy ra điểm tương ứng.

 • Thời hạn: 5 năm

7. Nhân lực chất lượng cao số 2 - 高度専門職2号
 • Được chấp thuận nếu người có trình độ nhân sự cao cấp số 1 đã ở lại từ 3 năm trở lên, có hạnh kiểm tốt và đáp ứng các yêu cầu phù hợp với lợi ích của Nhật Bản.

 • Vô thời hạn (tuy nhiên, nếu không hoạt động chuyên môn chất lượng cao trong thời gian 06 tháng trở lên, tư cách lưu trú sẽ bị hủy bỏ)

⚠️ Lưu ý: Đối với những visa trên, bạn chỉ được kinh doanh trong thời hạn lưu trú cho phép. Trong trường hợp bạn không gia hạn được những visa trên, bạn sẽ mất quyền kinh doanh hợp pháp tại Nhật.

Đối với những người nước ngoài sinh sống ở nước ngoài, những người có visa Du học, visa Kỹ thuật - Tri thức nhân văn - Nghiệp vụ quốc tế, visa Thực tập sinh, visa Đoàn tụ gia đình,... bạn phải chuyển đổi sang visa Kinh doanh thì mới được kinh doanh ở Nhật nhé!

An tâm lập nghiệp tại Nhật

1️⃣ Tư vấn thành lập công ty, xin visa kinh doanh
2️⃣ Dịch vụ kế toán - Khai báo thuế
3️⃣ Thi công, thiết kế - Quản lý xây dựng
4️⃣ Quay chụp sự kiện - Sản xuất hình ảnh
5️⃣ Thiết kế website - Xây dựng phần mềm

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí!

_______
Đọc thêm