Khác biệt văn hóa công ty: Công ty Nhật và Công ty nước ngoài

Trước khi lựa chọn công ty phù hợp, bạn nên lưu ý vài điểm khác nhau trong phong cách kinh doanh giữa công ty thuần Nhật và công ty nước ngoài tại Nhật.

KINH DOANH TẠI NHẬT BẢN

1/27/20224 min read

Hiện nay, có rất nhiều người Việt Nam mong muốn lập nghiệp và định cư tại Nhật lâu dài. Những chủ kinh doanh tương lai này chắc chắn sẽ phải suy nghĩ về cách thiết lập văn hoá kinh doanh của công ty. Vì vậy trong bài viết này, ANMEI sẽ liệt kê ra một vài điểm khác biệt chính trong phong cách kinh doanh giữa công ty thuần Nhật và công ty nước ngoài tại Nhật để bạn có thêm nguồn tư liệu tham khảo và cân nhắc lựa chọn phong cách phù hợp với bản thân và công ty.

1. Cá nhân - Tập thể
 • Công ty Nhật: Đề cao tinh thần tập thể, sự phối hợp đồng điệu giữa các cá nhân và hướng đến mục tiêu chung.

 • Công ty nước ngoài: Mỗi cá nhân có một mục tiêu làm việc, trách nhiệm và phương thức riêng. Từ đó thành quả đạt được cũng mang tính cá nhân cao hơn.

2. Kết quả - Quá trình
 • Công ty Nhật: Xem trọng quá trình làm việc bao gồm nhiều yếu tố khác nhau (thời gian, chi phí, phương pháp, v.v) để từ đó đánh giá khả năng làm việc của bạn.

 • Công ty nước ngoài: Thường nhìn vào kết quả cuối cùng (có tốt hay không, tốn bao nhiêu thời gian để hoàn thành) của công việc để đánh giá khả năng làm việc.

3. Thời gian đưa ra quyết định
 • Công ty Nhật: Quyết định sẽ dựa trên quyết định của tập thể nên thời gian để đưa ra quyết định cuối cùng sẽ lâu hơn, cần được duyệt qua bởi nhiều cá nhân/bộ phận và nhiều công đoạn một cách thật kĩ càng.

 • Công ty nước ngoài: Quyết định được đưa ra khá nhanh chóng và tự do. Người đưa ra quyết định thường chịu hoàn toàn trách nhiệm cho quyết định đó. Điểm trừ của văn hoá này là sẽ gặp nhiều rủi ro hơn.

4. Văn hóa phòng họp
 • Công ty Nhật: Nhân sự thường họp để xác nhận lại những quyết định đã đưa ra từ trước và thống nhất với nhau lại lần cuối trước khi thực hiện.

 • Công ty nước ngoài: Nhân sự sẽ đưa ra các vấn đề cần thảo luận và giải quyết những mâu thuẫn, xung đột xoay quanh nó để đi đến được quyết định cuối cùng.

5. Cân bằng cuộc sống
 • Công ty Nhật: Nhân viên dành nhiều thời gian cho công việc, thường xuyên làm ngoài giờ và chịu khá nhiều áp lực.

 • Công ty nước ngoài: Tôn trọng đời sống riêng tư của mỗi cá nhân, rạch ròi giữa công việc và đời sống thường nhật.

6. Ngôn ngữ
 • Công ty Nhật: Tiếng Nhật là vô cùng quan trọng và mỗi người phải chú ý sử dụng kính ngữ, đặc biệt là trong kinh doanh. Thế nên, để làm việc ở công ty thuần Nhật, trình độ giao tiếp tiếng Nhật được đòi hỏi khá cao.

Vì văn hoá làm việc ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định tuyển dụng cũng như phương châm kinh doanh của công ty, vậy nên bạn hãy cân nhắc những yếu tố kể trên, soi chiếu với tính cách của bạn và đưa ra quyết định thật sáng suốt nhé!

An tâm lập nghiệp tại Nhật

1️⃣ Tư vấn thành lập công ty, xin visa kinh doanh
2️⃣ Dịch vụ kế toán - Khai báo thuế
3️⃣ Thi công, thiết kế - Quản lý xây dựng
4️⃣ Quay chụp sự kiện - Sản xuất hình ảnh
5️⃣ Thiết kế website - Xây dựng phần mềm

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí!

_______
Đọc thêm