Thiết kế văn phòng công ty Nhật Bản thường có những gì?

Các công ty Nhật Bản rất coi trọng môi trường làm việc của nhân viên. Vậy trong một văn phòng của Nhật gồm có những gì? Sau đây là 5 khu vực cơ bản.

KINH DOANH TẠI NHẬT BẢN

10/2/20215 min read

Đối với các chủ doanh nghiệp, so với việc tìm được mặt bằng phù hợp thì việc thi công và thiết kế văn phòng cũng quan trọng không kém vì đây là yếu tố gây ấn tượng ban đầu về công ty đối với khách hàng cũng như quyết định hiệu suất làm việc của nhân viên.

Nếu chưa biết phải tìm hiểu từ đâu, hãy xem qua ngay 5 khu vực cơ bản của một văn phòng hiện đại để có cái nhìn bao quát hơn trước khi bước tiếp vào khâu thiết kế nhé.

1. Khu lễ tân

Có thể nói, khu lễ tân đóng vai trò là “bộ mặt của văn phòng”. Đây là nơi đầu tiên khách hàng tiếp xúc với công ty, vậy nên nếu khu lễ tân được thiết kế lịch sự, chuyên nghiệp, thể hiện tính chất của doanh nghiệp thì sẽ gây được ấn tượng sâu đậm với khách hàng.

Nhiều công ty còn tích hợp khu lễ tân với phòng chờ cho khách, giúp khách hàng có một trải nghiệm thoải mái trong trường hợp khách phải chờ đến lượt.

2. Thông tin doanh nghiệp (会社情報)

Đây là nơi mà lực lượng nòng cốt của công ty cùng nhau làm việc, tương tác, trao đổi, v.v. Thiết kế của khu vực này thường được tối ưu hóa để có thể dễ dàng di chuyển, trao đổi cũng như đề cao sự đồng bộ về nội thất.

Tuỳ theo tính chất của từng công ty mà kiểu dáng thiết kế sẽ khác nhau, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là sự thoải mái cho nhân viên, đồng thời có thể kích thích sự sáng tạo và hiệu suất làm việc của tập thể.

Bạn có thể tham khảo bài viết tổng hợp với 5 xu hướng thiết kế văn phòng trong năm 2021 tại đây.

3. Văn phòng giám đốc

Là một người có vai trò lớn nhất trong công ty, giám đốc (hoặc quản lý) sẽ thường sẽ được bố trí riêng một phòng để tiện cho việc trao đổi riêng với nhân viên hay tiếp đối tác. Thông thường, văn phòng giám đốc sẽ có một bộ bàn ghế làm việc rộng rãi, thuận tiện cho các thao tác làm việc. Nếu diện tích đủ rộng thì có thể bố trí thêm một bộ bàn ghế sofa dành cho việc tiếp khách.

Đối với các công ty nhỏ không có đủ diện tích cho phòng giám đốc thì nơi làm việc của giám đốc cũng nên được ngăn cách với khu làm việc của nhân viên để tránh gây cảm giác áp lực cho mọi người khi làm việc, tuy nhiên giám đốc cũng nên ngồi ở vị trí mà có thể bao quát được toàn văn phòng.

4. Phòng họp

Đây là nơi diễn ra các cuộc họp của công ty, nơi các vấn đề được đưa ra để giải quyết và các ý tưởng mới được đề xuất. Tuỳ theo quy mô của công ty mà số lượng phòng họp sẽ khác nhau cũng như diện tích từng phòng sẽ khác nhau để phù hợp với tính chất và quy mô của mỗi buổi họp.

Thiết kế cơ bản của phòng họp thường bao gồm một bàn lớn trải dài, ghế, màn hình ti vi hoặc màn chiếu để trình chiếu tài liệu.

5. Pantry

Pantry là một khu bếp nhỏ được thiết kế theo mô hình tự phục vụ, là nơi dành cho nhân viên nghỉ giải lao sau những giờ làm việc căng thẳng.

Pantry thường được trang bị máy pha cafe, ấm nước, lò vi sóng, tủ lạnh, tủ chứa đồ, một số lượng bàn ghế nhất định,… để phục vụ cho nhu cầu giải khát, ăn uống của nhân viên. Thiết kế của khu vực này thường thoáng đãng, mang tông màu nhẹ nhàng phù hợp cho việc thư giãn đầu óc, thưởng thức cafe hay trò chuyện tán gẫu.

ANMEI mong rằng với những thông tin cơ bản trên có thể giúp bạn hình dung về văn phòng mơ ước của mình. Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm người hiện thực hóa những dự tính của mình về cơ ngơi cho doanh nghiệp trong tương lai, hãy liên lạc với ANMEI để được tư vấn và làm việc với đội ngũ thiết kế - thi công chuyên nghiệp và uy tín.

An tâm lập nghiệp tại Nhật

1️⃣ Tư vấn thành lập công ty, xin visa kinh doanh
2️⃣ Dịch vụ kế toán - Khai báo thuế
3️⃣ Thi công, thiết kế - Quản lý xây dựng
4️⃣ Quay chụp sự kiện - Sản xuất hình ảnh
5️⃣ Thiết kế website - Xây dựng phần mềm

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí!

_______
Đọc thêm